Thuốc Nam Bà Quynh

Hơn 40 năm kế thừa và phát huy giá trị y học cổ truyền của người Thái đen

Cùng với quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, các thế hệ cha ông người dân tộc Thái đen đã tìm tòi và đúc rút ra được nhiều bài thuốc quý từ cỏ cây và lá rừng, mang lại nhiều giá trị thực tiễn cao trong phòng bệnh và chữa bệnh.

I. Quá trình hình thành và phát triển của nhà thuốc:

Người sáng lập và đảm nhiệm công việc khám chữa bệnh chính của phòng chẩn trị là Lương Y Lang Thị Quynh (Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 012712/TH-CCHN do Sở Y Tế Thanh Hóa cấp).

Họ và tên :   Lang Thị Quynh

Sinh ngày :  16/12/1954

Dận tộc    :   Thái

Quê quán : Xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Lương Y Lang Thị Quynh là người dân tộc Thái đen. Bà sinh năm 1954 tại xã vùng cao Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Sinh trưởng trong một gia đình có nhiều đời bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người. Từ nhỏ, Bà Quynh đã được đi theo bố mẹ lên rừng tìm hái cây thuốc. Đến năm 10 tuổi, bà đã nhận biết hết các loại cây thuốc và công dụng sau bào chế của từng cây thuốc. Tới năm 16 tuổi, bà đã có khả năng phối ngũ các vị thuốc theo đúng phương pháp của tổ truyền để chữa bệnh cứu người.

Năm 18 tuổi, Bà Quynh xây dựng gia đình với Ông Hoàng Văn Thái, cùng sinh sống tại chòm Nàng, xã Xuân Khao, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đến năm 2004, theo chủ trương của Đảng và nhà nước, gia đình Bà Quynh thuộc diện di dời khỏi lòng hồ thủy lợi – thủy điện Cửa Đạt. Ông bà chuyển về sinh sống tại khu 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Tuy gia đình nhiều đời bốc thuốc nam chữa bệnh nhưng ban đầu Bà Quynh cũng không có ý định theo y nghiệp. Thấy hàng xóm ốm đau, biết có nhiều cây thuốc chữa bệnh rất tốt, vì muốn giúp đỡ người bệnh nên Bà Quynh tự lên rừng tìm hái cây thuốc về trị bệnh cho họ. Bệnh đỡ thì người bệnh cảm mến, biếu bà buồng chuối, quả cau, cũng có khi là con gà hay vài quả trứng. Lâu dần, bà Quynh ngày càng được nhiều người biết đến, nổi tiếng với nhiều ca bệnh ung thư – u hạch.

Khi nhu cầu khám chữa bệnh của mọi người lớn hơn, nhằm mục đích tăng cường chất lượng phục vụ của công tác khám chữa bệnh, Bà Quynh thành lập Phòng Chẩn Trị Y học cổ truyền Thuốc Nam Bà Quynh (Cơ sở được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền theo Giấy phép số 1016/SYT-GPHĐ).

Với mong muốn thế hệ con cháu có thể tiếp tục giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền dân tộc, Bà Quynh đã lựa chọn và truyền nghề cho hai người con gái của bà là chị Hoàng Thị Liên và chị Hoàng Thị Chon.

II. Hoạt động của nhà thuốc:

Tại phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Bà Quynh, việc đảm nhận về chuyên môn khám chữa bệnh theo y học cổ truyền do Lương y Lang Thị Quynh trực tiếp đảm nhận.

Việc điều hành hoạt động của phòng chẩn trị do Y sĩ YHCT Hoàng Thị Chon phụ trách. (Y sĩ Hoàng Thị Chon đã được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 018034/TH-CCHN)

Ngoài ra, nhà thuốc còn có các y bác sĩ và nhân viên làm các nhiệm vụ quan trọng khác. Tất cả đều nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân và người nhà khi đến khám chữa tại nhà thuốc.

II. Quy trình khám chữa bệnh:

Với đặc thù của y học cổ truyền nói chung và phương pháp chữa bệnh của người Thái đen nói riêng, Phòng Chẩn Trị Thuốc Nam Bà Quynh không thực hiện các xét nghiệm như y học hiện đại, mà khám bệnh và trị bệnh tuân theo các nguyên tắc cổ truyền như “tứ chẩn”, “bát cương”, “biện chứng luận trị”…, kết hợp với kết luận của các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khác. Vì thế, mỗi người bệnh tùy theo tình hình bệnh, thể trạng và cơ địa mà có phương thuốc khác nhau chứ không có một công thức chung cho mỗi loại bệnh tật. Đây là một đặc điểm rất đáng quý của phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Hiện nhà thuốc điều trị hiệu quả với các bệnh thuộc nhóm bệnh sau:

1. Chứng tý (Sưng đau các khớp, thường gặp trong viêm xương khớp do thoái hóa khớp).

2. Chứng ngoại cảm thương hàn truyền biến (sợ lạnh, lạnh tay chân, đau nhức các khớp, đau lạnh bụng, đi ngoài phân nát).

3. Chứng cổ trướng, hoàng đản (xơ gan gây chướng bụng, vàng da vàng mắt)

4. Chứng hạ trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp), chứng ẩm đỉnh (sa sinh dục).

5. Chứng loa lịch (nổi hạch sau tai, cổ, hố thượng đòn).

6. Chứng nham (ung thư, u hạch các loại. Ví dụ: Ung thư cổ tử cung, U xơ cổ tử cung, ung thư gan, ung thư phổi … )

7. Chứng thạch lâm (sỏi thận, sỏi tiết niệu), chứng nhiệt lâm (viêm đường tiết niệu), chứng đởm thạch (sỏi mật)

8. Chứng thủy thũng (phù thũng, thường gặp trong bệnh thận như viêm cầu thận mạn).

9. Chứng hư lao (suy nhược cơ thể, người gầy, ăn uống kém, khó ngủ, ngủ ít, hay mệt mỏi).

10. Chứng hầu tý (viêm amidan, viêm họng), chứng háo xuyễn (hen phế quản), chứng tâm phế khí hư (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD).

11. Chứng vô kinh (không có kinh nguyệt), bế kinh (kinh nguyệt ra chậm, ít), băng kinh (kinh ra nhiều không cầm), đới hạ (viêm phần phụ).

12. Chứng dương nuy (nam giới yếu sinh lý).

13. Sản hậu tắc tia sữa.

14. Cầu tự (hiếm muộn).

15. Ban chẩn (ngứa, mẩn đỏ lâu ngày)

Phương thức trị bệnh: Tùy thể trạng, tình trạng bệnh, bệnh sử và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà nhà thuốc có phác đồ điều trị riêng biệt. Theo đó, nhà thuốc chú trọng điều trị kết hợp điều trị từ bên trong và bên ngoài.

– Điều trị bên trong: thuốc đun uống

– Điều trị bên ngoài: thuốc đắp chườm, thuốc xông toàn thân, thuốc ngâm chân, thuốc bóp…

Cách dùng thuốc, kiêng kỵ khi dùng thuốc đều được nhà thuốc hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình và chu đáo để phù hợp cho từng bệnh nhân.

III. Nguồn dược liệu:

Vùng núi Thanh Hóa được thiên nhiên ưu đãi với thổ nhưỡng, nước, khí hậu…phù hợp với sự sinh trưởng của rất nhiều loại dược liệu quý hiếm. Từ bao đời, người dân tộc Thái bản địa đã đúc rút được rất nhiều phương thuốc quý giá lưu truyền từ đời này qua đời khác, góp phần làm dày nên kho tàng văn hóa y học của dân tộc.

Tại Thuốc nam Bà Quynh, nguyên liệu sử dụng được thu hái tự nhiên từ những tán rừng già. Thời gian thu hái, sơ chế nguyên liệu sản xuất cũng được tính toán kỹ càng khi chỉ thu hái vào sáng sớm. Quy trình sơ chế dược liệu được thực hiện trong vòng 24h kể từ thời điểm nguyên liệu được thu hái. Dược liệu sau bào chế được phơi khô trong điều kiện tự nhiên vào những ngày nắng lớn…

Tất cả những điều đặc biệt trên đã góp phần làm cho các sản phẩm của Thuốc nam Bà Quynh luôn giữ được dược tính quý hiếm của cây thuốc.

IV. Kế thừa, phát huy truyền thống cha ông kết hợp công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa của đảng và nhà nước:

Trên cơ sở dày công nghiên cứu tài liệu kết hợp kinh nghiệm quý báu của gia đình, sau quá trình kiểm nghiệm thành phần sản phẩm thuốc, Thuốc nam Bà Quynh đã cho ra đời một số sản phẩm được đóng gói tiện lợi bao gồm:

– Dầu xoa bóp (dạng lỏng).

– Thảo mộc ngâm chân (dạng bột).

– Trà thảo mộc mát gan (dạng túi lọc)

Trong thời gian tới, nhà thuốc sẽ cố gắng để có thêm nhiều sản phẩm tiện lợi, hiệu quả hơn đối với nhiều người bệnh.

V. Hoạt động vì cộng đồng và các thành tựu được công nhận:

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Phòng chẩn trị YHCT Bà Quynh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Cơ sở đã thực hiện nhiều đợt thăm và tặng quà cho các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm và tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, quyên góp và vận động xây nhà tình thương cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, trao bánh kẹo và quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày quốc tế thiếu nhi, ủng hộ các chương trình thiện nguyện: “Đông ấm Xứ Thanh”, “Bữa cơm cho em” do các ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức…

Bởi những đóng góp trong công cuộc phòng bệnh và chữa bệnh của nhân dân, Phòng Chẩn trị y học Cổ truyền Thuốc nam Bà Quynh đã vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen, phần thưởng của Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y tỉnh Thanh Hóa, Hội người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thường Xuân…

————————————————————————————————————

Vậy, Thuốc nam Bà Quynh rất mong được đem các bài thuốc của mình phục vụ thêm nhiều quý bệnh nhân và mong nhận được thêm sự quan tâm, góp ý từ quý bệnh nhân để Nhà thuốc ngày càng phát triển, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mọi sự thắc mắc, góp ý, nhu cầu cần tư vấn (miễn phí) vui lòng liên hệ qua:

Đến với nhà thuốc chúng tôi quý vị và người bệnh sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo, an toàn, tiện lợi.

Trân trọng./.