Công trình Thủy lợi, Thủy điện Cửa Đạt là một vùng hồ mênh mông, phẳng lặng, với diện tích lưu vực rộng tới 5.703 km2, có sức chứa khoảng 1 tỷ 500 m3 nước. Ngoài các nhiệm vụ chính là chống lũ, bảo vệ hạ lưu. Là nguồn nước tưới ổn định cho vùng nam, bắc sông Chu, cung cấp nước công nghiệp và sinh hoạt, phát điện… Nơi đây còn là một biển hồ du lịch, đi trên những chiếc ca nô thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên không kém gì hồ Ba Bể ở Bắc Cạn và hồ Đại Lải, Vĩnh Phúc… Bên cạnh đó là những đặc sản của vùng đất Châu Thường, như: hương quế rừng, bếp lửa nhà sàn trong điệu khặp Thái hay lễ hội khua luống hữu hạn sẽ thu hút đông đảo du khách.

 

ho-cua-dat

Hồ Cửa đạt (Thường Xuân- Thanh Hóa)

Nằm ở hữu ngạn sông Chu, Khu di tích lịch sử văn hóa Cửa Đạt là một trong những địa danh có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người thích hành hương, vãn cảnh. Nơi đây có đền thờ Cầm Bá Thước, vị anh hùng người Thái, trong Phong trào Cần vương chống thực dân Pháp đầu thế kỷ XX, đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Cách đó chừng 1km về phía đông là đền Cô. Những dấu tích lịch sử đáng trân trọng đã và đang mở ra cho Thường Xuân hướng đi mới cho “ngành du lịch không khói”. Ôm trọn những thắng tích xưa và Công trình Thủy lợi, Thủy điện Cửa Đạt là Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Đây là “món quà”  thiên nhiên  ban tặng cho Thường Xuân và cho xứ Thanh với diện tích 63.668 ha. Khu bảo tồn có 5.000 ha rừng nguyên sinh, hơn 1.000 loại động, thực vật. Nơi đây có hệ thống thác nước chảy ra từ các đỉnh núi cao đã tạo cho Xuân Liên một vùng sinh thái đẹp, trong lành chẳng khác nào các điểm du lịch hấp dẫn như Đà Lạt, Cúc Phương.

Một góc của hồ thủy điện Cửa Đạt.

Một góc của hồ thủy điện Cửa Đạt.

Tuy nhiên, những hạn chế về hạ tầng du lịch chưa đồng bộ, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch còn hạn chế và chưa khai thác được bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng… khiến cho những giá trị du lịch ở Thường Xuân vẫn ở trong tiềm năng. Cùng với sự cố gắng của địa phương, rất cần nhiều nguồn trợ lực mới để có thể đánh thức vẻ đẹp tiềm năng của “nàng sơn nữ” này.

Theo nguồn (Baothanhhoa.vn)